T3, 09 / 2020 5:37 chiều | mylinhpy

Chi nhánh là đơn vị phụ thuộc công ty, doanh nghiệp thực hiện toàn bộ hoặc một phần chức năng của pháp nhân kể cả chức năng đại diện theo ủy quyền. Tùy vào nhu cầu của Chi nhánh được lập ra, chi nhánh được phép hoạt động trong khuôn khổ các nghành nghề mà công ty, doanh nghiệp đăng ký kinh doanh. Có nghĩa là chi nhánh có thể đăng ký một phần hoặc toàn bộ hoạt động của doanh nghiệp tùy vào sự ủy quyền của công ty, doanh nghiệp.

Chi nhánh muốn hoạt động được thì phải có giấy phép kinh doanh theo quy định. Do đó, doanh nghiệp của bạn muốn mở chi nhánh thì phải đăng ký thành lập chi nhánh. Bài viết sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn cho quý vị thủ tục thành lập chi nhánh công ty.

1.Chuẩn bị hồ sơ thành lập

Hồ sơ thành lập chi nhánh, bao gồm:

 • Thông báo về đăng ký hoạt động chi nhánh ( Phụ lục II-11 Thông tư 02/2019/TT-BKHĐT);
 • Quyết định về việc thành lập chi nhánh (của chủ sở hữu công ty TNHH 1 TV, của Hội đồng thành viên công ty TNHH 2 thành viên trở lên, của Hội đồng quản trị đối với công ty cổ phần);
 • Biên bản họp về việc thành lập chi nhánh;
 • Quyết định bổ nhiệm người đứng đầu chi nhánh;
 • Bản sao một trong các giấy tờ chứng thực các nhân còn hiệu lực của người đứng đầu chi nhánh;
 • Giấy tờ ủy quyền cho người khác thực hiện thủ tục (do pháp luật quy định người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp tiến hành thủ tục này).

Lưu ý: Đối với chi nhánh kinh doanh các ngành, nghề phải có chứng chỉ hành nghề thì phải có thêm bản sao hợp lệ chứng chỉ hành nghề của người đứng đầu chi nhánh hoặc của cá nhân khác theo quy định của pháp luật chuyên ngành.

Một số lưu ý cho doanh nghiệp khi chuẩn bị thành lập chi nhánh:

 • Tên chi nhánh công ty: tên chi nhánh phải chứa tên doanh nghiệp và cụm từ chi nhánh ( không được trùng lặp, gây nhầm lẫn).
 • Trụ sở chi nhánh: phải đầy đủ, rõ ràng (số nhà, đường, thôn,…) và không được sừ dụng trụ sở chi nhánh là chung cư, nhà tập thể. Và địa điểm phải có quyền sử dụng hợp pháp.

2. Trình tự thực hiện

a. Nộp hồ sơ

Chuẩn bị đầy đủ thành phần hồ sơ như trên, người đại diện theo pháp luật của công ty hoặc người được ủy quyền làm thủ tục đăng ký doanh nghiệp nộp hồ sơ vào Phòng đăng ký kinh doanh tỉnh Phú yên.

Hiện nay có hai cách để nộp hồ sơ:

 • Nộp trực tiếp: Người đại diện theo pháp luật của công ty hoặc người được ủy quyền làm thủ tục đăng ký doanh nghiệp đến trực tiếp tại bộ phận một cửa Sở kế hoạch đầu tư tỉnh Phú Yên nộp hồ sơ và nhận giấy biên nhận.
 • Nộp qua mạng điện tử: Việc nộp hồ sơ qua mạng điện tử có thể nộp bằng chữ ký số công cộng hoặc tài khoản đăng ký kinh doanh.

Người nộp hồ sơ phải nhập đầy đủ thông tin trên hệ thống Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp và tải các bản Scan các giấy tờ trong hồ sơ lên hệ thống.

Sau khi đã thực hiện đầy đủ các thao tác trên thì bấm nộp hồ sơ vào Phòng đăng ký kinh doanh. Sau khi nộp quý vị sẽ nhận được Giấy biên nhận.

b. Nhận kết quả

 • Trường hợp nộp trực tiếp

Trong thời hạn 3 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ hoặc theo ngày hẹn trên giấy biên nhận, người nộp hồ sơ đến bộ phận một cửa để nộp lệ phí và nhận kết quả xử lý.

–   Trường hợp hồ sơ không hợp lệ thì Phòng đăng ký kinh doanh sẽ ra Thông báo sửa đổi, bổ sung hồ sơ. Trong vòng 60 ngày, phải nộp sửa đổi, bổ sung theo yêu cầu. Thời gian giải quyết là 3 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ sửa đổi, bổ sung.

–   Trường hợp hồ sơ được chấp thuận thì Phòng đăng ký kinh doanh sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh.

 • Trường hợp nộp qua mạng điện tử

Trong 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ, Phòng đăng ký kinh doanh sẽ thông báo kết quả xử lý qua email đã đăng ký.

–   Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, Phòng đăng ký kinh doanh sẽ ra Thông báo sửa đổi, bổ sung hồ sơ. Trong vòng 60 ngày, phải nộp sửa đổi, bổ sung theo yêu cầu. Thời gian giải quyết là 3 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ sửa đổi, bổ sung.

–   Trường hợp, hồ sơ hợp lệ, quý vị sẽ nhận được Thông báo Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử đã hợp lệ. Trong vòng 30 ngày, người nộp hồ sơ phải mang bản giấy, kèm theo giấy biên nhận, Thông báo Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử đã hợp lệ đến bộ phận một cửa của Phòng đăng ký kinh doanh để nộp lệ phí và nhận Giấy Chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh

Trên đây Hướng dẫn của Tư vấn Blue để thành lập chi nhánh tại huyện Sơn Hòa. Nếu bạn có vấn đề gì còn thắc mắc, hãy liên hệ với chúng tôi Tư vấn Blue để được tư vấn.

Bài viết cùng chuyên mục