T2, 09 / 2020 5:23 chiều | mylinhpy

Do nhu cầu mở rộng kinh doanh, nhiều doanh nghiệp lựa chọn thành lập thêm chi nhánh công ty tại các địa điểm khác hay tỉnh thành khác. Vậy chi nhánh công ty có chức năng như thế nào và thủ tục thành lập ra sao? Hãy cùng tư vấn Blue tìm hiểu qua bài viết sau.

1.Chi nhánh công ty là gì?

Căn cứ vào Khoản 1 Điều 45 của Luật doanh nghiệp 2014 thì: Chi nhánh là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, có nhiệm vụ thực hiện toàn bộ hoặc một phần chức năng của doanh nghiệp kể cả chức năng đại diện theo ủy quyền.

Tùy vào nhu cầu của Chi nhánh được lập ra, chi nhánh được phép hoạt động trong khuôn khổ các nghành nghề mà công ty, doanh nghiệp đăng ký kinh doanh. Có nghĩa là chi nhánh có thể đăng ký một phần hoặc toàn bộ hoạt động của doanh nghiệp tùy vào sự ủy quyền của công ty, doanh nghiệp.

2. Đặc điểm của chi nhánh

 • Ngành nghề của chi nhánh: Ngành nghề của chi nhánh được phép đăng ký trong phạm vi ngành nghề của doanh nghiệp mẹ. Vì vậy khi thành lập phải đăng ký đúng với các mã ngành nghề mà doanh nghiệp đăng ký. Chi nhánh không được đăng ký những ngành nghề mà doanh nghiệp chưa đăng ký.
 • Chi nhánh có thể mở trong nước và nước ngoài. Doanh nghiệp có thể đặt một hoặc nhiều chi nhánh tại một địa phương theo địa giới hành chính.
 • Hình thức hạch toán: Có hai hình thức hạch toán thuế đối với chi nhánh đó là: Độc lập hoặc phụ thuộc (đối với doanh nghiệp chủ quản).
 • Chi nhánh công ty không có tư cách pháp nhân.

Banner thành lập công ty tại Phú Yên

3. Thành lập chi nhánh công ty

Doanh nghiệp có quyền lập chi nhánh ở trong nước và nước ngoài. Doanh nghiệp có thể đặt một hoặc nhiều chi nhánh tại một địa phương theo địa giới hành chính.

– Trường hợp doanh nghiệp lập chi nhánh trong nước, doanh nghiệp phải gửi Thông báo lập chi nhánh đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt chi nhánh.

– Trường hợp doanh nghiệp lập chi nhánh ở nước ngoài, việc lập chi nhánh của công ty ở nước ngoài thực hiện theo quy định của pháp luật nước đó. Nhưng trong thời hạn 30 ngày làm việc, kể từ ngày chính thức mở chi nhánh ở nước ngoài, công ty phải thực hiện thông báo bằng văn bản đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi công ty đã đăng ký. Kèm theo thông báo phải có bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện hoặc giấy tờ tương đương để bổ sung thông tin về chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Các bước thành lập chi nhánh:

Bước 1. Chuẩn bị hồ sơ, thành phần hồ sơ bao gồm:

 • Thông báo về đăng ký hoạt động chi nhánh ( Phụ lục II-11 Thông tư 02/2019/TT-BKHĐT);
 • Quyết định về việc thành lập chi nhánh (của chủ sở hữu công ty TNHH 1 TV, của Hội đồng thành viên công ty TNHH 2 thành viên trở lên, của Hội đồng quản trị đối với công ty cổ phần);
 • Biên bản họp về việc thành lập chi nhánh;
 • Quyết định bổ nhiệm người đứng đầu chi nhánh;
 • Bản sao một trong các giấy tờ chứng thực các nhân còn hiệu lực của người đứng đầu chi nhánh;
 • Giấy tờ ủy quyền cho người khác thực hiện thủ tục (do pháp luật quy định người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp tiến hành thủ tục này).

Lưu ý: Đối với chi nhánh kinh doanh các ngành, nghề phải có chứng chỉ hành nghề thì phải có thêm bản sao hợp lệ chứng chỉ hành nghề của người đứng đầu chi nhánh hoặc của cá nhân khác theo quy định của pháp luật chuyên ngành.

Một số lưu ý cho doanh nghiệp khi chuẩn bị thành lập chi nhánh:

 • Tên chi nhánh công ty: tên chi nhánh phải chứa tên doanh nghiệp và cụm từ chi nhánh ( không được trùng lặp, gây nhầm lẫn).
 • Trụ sở chi nhánh: phải đầy đủ, rõ ràng (số nhà, đường, thôn,…) và không được sừ dụng trụ sở chi nhánh là chung cư, nhà tập thể. Và địa điểm phải có quyền sử dụng hợp pháp.

Bước 2. Nộp hồ sơ

Sau khi chuẩn bị xong hồ sơ, Người được ủy quyền hoặc người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp nộp hồ sơ tại Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch và đầu tư tỉnh Kiên Giang hoặc có thể nộp qua mạng điện tử trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp

 • Trường hợp nộp hồ sơ trực tiếp

Người đại diện theo pháp luật của công ty hoặc người được ủy quyền thực hiện thủ tục ĐKDN nộp hồ sơ và thanh toán lệ phí tại Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch và đầu tư và nhận Giấy biên nhận

 • Trường hợp nộp qua mạng điện tử trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp

Quý vị có thể tham khảo cách thức nộp hồ sơ qua mạng điện tử qua bài viết Hướng dẫn đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử

Trên đây là các thông tin liên quan đến thủ tục thành lập Chi nhánh của doanh nghiệp. Việc thành lập Chi nhánh công ty không quá phức tạp nếu bạn nắm rõ các quy định của pháp luật. Nếu bạn còn bất kỳ vướng mắc hay khó khăn trong quá trình thực hiện, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp nhanh chóng, hoàn toàn miễn phí.

Bài viết cùng chuyên mục