T6, 10 / 2020 5:23 chiều | mylinhpy

Ngày nay với sự phát triển của các thương hiệu nổi tiếng về các mặt hàng, dịch vụ thì hoạt động nhượng quyền thương mại trở nên rất phổ biến. Các trường hợp dễ thấy nhất là các nhãn hiệu trà sữa như Dingtea, Gongcha hay các thương hiệu Fastfood nôi tiếng như KFC, McDonald,… Vậy để thực hiện các thủ tục nhượng quyền như thế nào? Bài viết sau đây chúng tôi sẽ giúp bạn phần nào nắm rõ các thủ tục phải thực hiện.

1. Khái niệm Nhượng quyền thương mại

Nhượng quyền thương mại là hoạt động thương mại, theo đó bên nhượng quyền cho phép và yêu cầu bên nhận quyền tự mình tiến hành việc mua bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ theo các điều kiện sau đây:

 • Việc mua bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ được tiến hành theo cách thức tổ chức kinh doanh do bên nhượng quyền quy định và được gắn với nhãn hiệu hàng hoá, tên thương mại, bí quyết kinh doanh, khẩu hiệu kinh doanh, biểu tượng kinh doanh, quảng cáo của bên nhượng quyền.
 • Bên nhượng quyền có quyền kiểm soát và trợ giúp cho bên nhận quyền trong việc điều hành công việc kinh doanh.

2. Hồ sơ đăng ký

Hồ sơ gồm những thành phần sau:

 • Đơn đề nghị đăng ký hoạt động nhượng quyền thương mại theo mẫu do Bộ Công thương hướng dẫn.
 • Bản giới thiệu về nhượng quyền thương mại theo mẫu do Bộ Công thương quy định.
 • Các văn bản xác nhận về:

+ Tư cách pháp lý của bên dự kiến nhượng quyền thương mại;

+ Văn bằng bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp tại Việt Nam hoặc tại nước ngoài trong trường hợp có chuyển giao quyền sử dụng các đối tượng sở hữu công nghiệp đã được cấp văn bằng bảo hộ.

+ Nếu các giấy tờ trên được thể hiện bằng tiếng nước ngoài thì phải được dịch ra tiếng Việt và được cơ quan công chứng ở trong nước hoặc cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam ở nước ngoài chứng nhận và thực hiện việc hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định của pháp luật Việt Nam.

 • Giấy tờ chứng minh sự chấp thuận về việc cho phép nhượng quyền lại của bên nhượng quyền ban đầu trong trường hợp thương nhân đăng ký hoạt động nhượng quyền thứ cấp.

3.Thủ tục đăng ký

 • Tổ chức đăng ký nhượng quyền thương mại gửi hồ sơ đề nghị đăng ký hoạt động nhượng quyền thương mại đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền (Bộ công thương đối với tổ chức nước ngoài)
 • Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện đăng ký hoạt động nhượng quyền thương mại vào Sổ đăng ký hoạt động nhượng quyền thương mại và thông báo bằng văn bản cho thương nhân về việc đăng ký đó.
 • Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ hoặc chưa hợp lệ, trong thời hạn 02 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền phải có văn bản thông báo để Bên dự kiến nhượng quyền bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ.
 • Trường hợp hồ sơ đầy đủ, hợp lệ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền thẩm tra nội dung hồ sơ. Nếu hồ sơ đáp ứng đủ điều kiện, trong thời hạn 05 ngày làm việc, cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành Thông báo chấp thuận nhượng quyền thương mại cho tổ chức.
 • Trường cơ quan nhà nước có thẩm quyền từ chối việc đăng ký thì trong vòng 3 ngày làm việc phải thông báo bằng văn bản cho Bên dự kiến nhượng quyền và nêu rõ lý do.

Trên đây là toàn bộ trình tự thủ tục nhượng quyền, bài viết này giúp doanh nghiệp mắn rõ được quy trình thực hiện thủ tục nhượng quyền, để doanh nghiệp có thể dễ dàng hơn trong việc làm việc với các cơ quan nhà nước liên quan. Khi Quý khách có nhu cầu làm thủ tục nhượng quyền, hãy liên hệ với Tư vấn Blue để chúng tôi được hỗ trợ Quý khách.

Bài viết cùng chuyên mục